5 อันดับโปเกมอนที่ป้องกันยิมดีที่สุด

บางคนเข้าใจว่าเกม Pokemon GO นั้น การกันยิม ต้องเอาโปเกมอนตัว CP สูงๆ ป้องกันยิม ซึ่งไม่แปลกที่ทำให้โดนตีคืนง่ายแม้ตัว CP น้อยกว่า จะมานั่งท่องตัวที่แพ้ทางกัน 18 ธาตุ ก็มึนกับตาราง Type ในที่นี้มาสรุปกันสั้นๆ ว่าตัวที่เหมาะกับตั้งป้องกันยิมมีตัวไหนบ้างที่ทำให้คู่แข่งปวดหัวได้มากกว่าตัวอื่น

1. Snorlax (Normal)

ข้อดี : มี HP มหาศาล เป็นธาตุ Normal ซึ่งป้องกันแทบทุกธาตุ และการโจมตีปกติ Quick Move ไม่ใช่ Normal มีทั้ง Ghost หรือ Psychic ทำให้เล่นงานศัตรูได้หลาย Type
ข้อเสีย : หายากพอตัว

Snorlax

2. Lapras (Ice / Water)

ข้อดี : HP มาเป็นอันดับ 4 ของโปเกมอนทั้งหมด ท่าไม้ตาย Blizzard นั้นไม่สามารถหลบได้ แล้วยังทนต่อธาตุ Ice กับ Water ซึ่งถือเป็น Meta Game ในช่วงนี้ การโจมตีด้วย Ice เล่นงานพวก Dragon ได้ดี (Dragonite) และทรงพลังมาก
ข้อเสีย : หายากพอตัว
* Blizzard ถือเป็นท่าเดียวที่หลบด้วย Dodge (สไลด์ซ้ายหรือขวา) ไม่ได้ ท่าอื่นมีจังหวะหลบได้แต่ยากง่ายต่างกันไป

Lapras

3. Dragonite (Dragon / Flying)

ข้อดี : ความเสียหายสูงทำให้ DPS ดีกว่าเกือบทุกตัว มีทั้ง HP/Def ที่ดี เพราะ CP สูงสุด, วิวัฒนาการจากโปเกมอนร่างแรกได้ ทำให้อาจหาง่ายกว่า 2 ตัวแรก
ข้อเสีย : แพ้ทางพวกประเภท Ice ที่พบค่อนข้างบ่อยและหนักกว่าปกติเพราะแพ้ทั้ง Dragon / Flying, ด้านการโจมตีไม่ค่อยมีโบนัสมากนักเพราะ Dragon ตี Dragon ด้วยกันแรงเท่านั้น แต่ถ้ามี Steel Wing (Steel) จะตอบโต้พวกธาตุ Ice ได้ดี

Dragonite

4. Vaporeon (Water)

เลือดถือว่าเยอะพอๆ กับ Lapras และอ่อนแอต่อเพียงธาตุ Electric และ Grass เท่านั้น ทำให้เป็นโปเกมอนที่เหมาะกับการเฝ้ายิมตัวหนึ่ง ข้อเสียไม่ค่อยเด่นชัดนักเพราะหาตัววิวัฒนาการค่อนข้างง่าย

Vaporeon

5. Arcanine (Fire)

ข้อดี : พลังชีวิตสูงต่างจากโปเกมอนธาตุไฟส่วนใหญ่ทำให้เหมาะกับการเฝ้ายิม พลังโดยรวมค่อนข้างดี ไม่ค่อยแพ้ธาตุที่ใช้ในการเฝ้ายิม

ข้อเสีย : หาตัวเพื่ออีโวยากพอสมควร มีปัญหากับธาตุ Water ที่พบบ่อย แต่ยังได้เปรียบ Ice

Arcanine

โปเกมอนตัวอื่นๆ ที่เหมาะเฝ้ายิม

 • Gyarados
 • Exeggutor
 • Muk
 • Wigglytuff
 • Poliwrath
 • Dewgong
 • Tentacruel

ถ้าไม่มีโปเกมอนข้างต้น

โปเกมอนที่เหมาะกับการป้องกันยิม นอกจาก CP ควรพิจารณาอย่างอื่นที่ส่งผลดีกว่า

 • HP และ DEF สำคัญมาก เพราะหลายคนดองท่าไม้ตายไว้สวน ดังนั้นถึงโจมตีแรงแบบไส้แตกก็โดนอัด Charge Attack คางเหลืองตั้งแต่เจอหน้ากันได้ ไม่ควรเลือกพวกโจมตีแรง ทำให้ตัวป้องกันยิมส่วนใหญ่ไม่ควรเลือกพวกที่ดูบอบบาง อย่าง Fire, Electric, Fighting และอื่นๆ
 • สาย Normal เป็นตัวเลือกที่ดี เพราะไม่ค่อยแพ้ทางธาตุไหน แน่นอนว่าโปเกมอน Fighting เกมนี้น้อยมาก ทำให้ไม่มีตัวไหนตีพวก Normal ได้แรง
 • ส่วนสาย Normal/Flying อย่างพวกนก ถือเป็นทางเลือกแต่อาจไม่ดีนัก เพราะถึงจะป้องกันธาตุ Bug, Grass, Ground ได้ดีขึ้น แต่ไม่ใช่เมต้าเกมในปัจจุบัน อีกทั้งการมีโปเกมอน Flying ยังเพิ่มจุดอ่อนเพราะโดน Electric, Rock และ Ice แรงขึ้น ซึ่งพบบ่อยมาก
 • Quick Move (Fast Move) หรือการโจมตีปกติของโปเกมอนนั้น ควรเน้น DPS ที่สูง เพื่อให้สู้ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ที่มา : Gamepress