หาโปเกมอนได้มากสุดกี่ตัวใน Pokémon GO

เกมมือถือ Pokémon GO โปเกมอนมีทั้งหมด 151 ตัวใน Gen 1 แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะมาครบทุกตัว มีหลายตัวที่ยังไม่ปรากฏเวอร์ชั่นแรกที่หาไม่พบ มีหลายสาเหตุ

โปเกมอนที่จับได้แน่นอนใน Pokémon GO 142 ตัว

โปเกมอน 142 ตัว หาไม่ยาก (ถ้ามีความพยายาม)

  1. โปเกมอนป่า (Wild Pokemon) สุ่มปรากฏทุกพื้นที่ แต่บางพื้นที่จะมีอัตราการปรากฏตัวสูงกว่า เช่น แถวน้ำ มอนสเตอร์ในน้ำจะเยอะ ถ้าเป็นริมทะเลโอกาสเจอพวกหอยหรือแมวน้ำจะสูงขึ้น แถวตึกหรือที่สูงจะมีโอกาสเจอพวกนก หนู มากขึ้น (แต่ไม่ 100% นะครับ) การค้นหาโปเกมอนป่า ทำได้โดย Sightings หรือ Nearby ที่ช่วยให้เห็นโปเกมอนแถวนั้น แต่รัศมีครอบคลุมไกลมาก (อาจถึงกิโลเมตร) ทำให้ต้องเดินกันทั่ว
  2. ฟักไข่ มีโอกาสสุ่มโปเกมอนแทบทุกตัวในเกมขึ้นกับระยะที่ฟัก เอาตัวที่ฟักมา Evolve ต่อน่าจะได้จนครบ แต่จะได้ตัวที่ยังขาดหรือเปล่านั่นก็อีกเรื่อง
  3. Evolve จากฟักไข่ เกือบทั้งหมดวิวัฒนาการตัวเองได้ แต่ปัญหา คือ Pokemon Candy ซึ่งมีจำนวนจำกัด
  4. Lure Device หรือ Incense ช่วยล่อโปเกมอนให้เข้ามาหาเรา โดยจะเป็นการสุ่ม ไม่เกี่ยวกับโปเกมอนในบริเวณนั้น แต่อัตราปรากฏตัวของโปเกมอนหายากเป็นไปได้น้อย

Q : โปเกมอนหายากและตัวแรร์อยู่ไหน ?

ในกลุ่ม 142 ตัวนี้จะมีตัวหายากอยู่บ้าง อยู่ในบางพื้นที่และบางเวลา ดังนั้นการหาพบค่อนข้างยาก พวก Lure Device ค่อนข้างช่วยได้เยอะ

Q : Ditto อยู่ไหน ? (Update 23/11)

อัพเดตใหม่เมื่อ 23 พฤศจิกายน 2559 เพิ่มโปเกมอนหาไม่ยากตัวที่ 142 คุณสามารถหา Ditto ได้จากทุกแห่ง โดยมันจะปลอมเป็นโปเกมอนตัวอื่น โดยเฉพาะ นก หนู หนอน ค้างคาว ที่พบบ่อยๆ

โปเกมอนหายาก 4 ตัวตามทวีป

กรณีหาแบบโปเกมอนป่า จะปรากฏเพียงบางทวีปบนโลกเท่านั้น

No.083 Farfetch’d พบเฉพาะทวีปเอเชีย

No. 115 Kangaskhan พบเฉพาะทวีปออสเตรเลีย

No.122 Mr. Mime พบเฉพาะทวีปยุโรป

No.128 Tauros พบเฉพาะทวีปอเมริกา

ตามข้อมูลมีโอกาสฟักได้จากไข่แบบ 5 km หรือ 10 km อีกช่องทาง แต่อาจเกี่ยวกับพื้นที่ทวีปที่ฟักด้วย

pokemon go 4 rare
โปเกมอนตามลำดับในภาพซ้ายไปขวา Tauros, Mr. Mime, Farfetch’d และ Kangaskhan

โปเกมอนปริศนาที่ยังไม่มีใครพบ 1 ตัว No.132 Ditto

ถึงใน Youtube หรือเว็บจะมีคนบอกว่าพบแล้วค่อนข้างเยอะแต่ส่วนใหญ่โกงข้อมูลในเกม

132 Ditto

มีหลายทฤษฏีเกี่ยวกับ Ditto เนื่องจากเป็นตัว Easter Egg ของโปเกมอน ที่สามารถแปลงร่างเป็นโปเกมอนตัวอื่นๆ ได้ ถ้าไม่คิดลึกมากอาจเป็น Exclusive สำหรับทวีปที่ยังไม่เปิดให้บริการแบบแอฟริกาก็ได้ แต่ทางผู้พัฒนาอาจซ่อนมันเป็นโปเกมอนตัวอื่นก็เป็นไปได้เหมือนกันโดยเฉพาะพวกตัวธรรมดา

ditto transformation

โปเกมอนในตำนาน 5 ตัว

No.144 Articuno, No.145 Zapdos, No.146 Moltres, No.150 Mewtwo, No.151 Mew

โปเกมอนระดับตำนานในเกม Pokemon ที่หายากมากๆ ใน Gen 1 โดยเฉพาะนก 3 สีที่เป็นสัญลักษณ์ประจำทีมของ 3 สี คือ แดง เหลือง และน้ำเงิน น่าจะหายากแน่นอน

ก่อนเข้าไทยเคยมีหลุดมาบนแผนที่โลก มีคนพบและจับได้ที่รัฐ Ohio แต่โดนผู้พัฒนาเก็บไปแล้ว จึงถือว่ายังไม่ปรากฏในเกมเวอร์ชั่นปัจจุบัน (ส่วนคลิปใน Youtube ที่อวดว่าพบแล้ว ไม่ Clickbait ก็ Hack ข้อมูลเกมแล้วโดนแบนภายหลัง)

mew-mewtwo-articuno-zapdos-moltres-pokemon-go
โปเกมอนตามลำดับซ้ายไปขวา (แถวบน) No.150 Mewtwo, No.151 Mew (แถวล่าง) No.146 Moltres, No.145 Zapdos, No.144 Articuno

Q : สรุปจับโปเกมอนได้มากสุดกี่ตัว ?

ปกติจะจับได้ทั้งหมด 141 ตัวที่ปรากฏทุกแห่ง + 1 ตัวตามทวีปที่เราอาศัย กรณีที่เป็นนักเดินทางทั่วโลกอาจจับได้อีก 3 ตัว รวมเป็น 145 ตัว คือ จำนวนมากสุดในตอนนี้ ที่เหลือคือ Ditto กับตัวปริศนาอื่นๆ

หาแบบเสี่ยงดวงสุด คือ ฟักไข่ มีร่างแรกทุกตัวที่ปล่อยมาในเกมแน่นอน (เรื่องพวกตามทวีป 4 ตัว ไม่คอนเฟิร์มว่าปรากฏในไข่นอกทวีปได้หรือไ่ม่) ที่เหลือก็หาวิธี Evolve ให้ได้ ซึ่งก็จะมาลำบากตรง Candy นี่แหละ

Q : มีโอกาสพบโปเกมอนร่างอีโวบนแผนที่ด้วย ?

ใช่ครับ ทุกตัวมีโอกาสสุ่มปรากฏ พบมากขึ้นเมื่อเลเวลสูง โดยเฉพาะ 20 – 30 อัตราสุ่มปรากฏจะสูงขึ้น ไม่ว่าจะตัวอีโวยากๆ แบบ การาดอส หรือพวกร่าง 3 ของหลายตัว

rare pokemon