Power Up หรือ Evolve โปเกมอนก่อนดี ?

คำถามคาใจอันดับต้นๆ ว่าควรทำอะไรก่อนดีระหว่าง Power Up และ Evolve โปเกมอนที่จับมาได้ สมมุติว่าเช็ค IV แล้วน่าเลี้ยงขึ้นมา

ตามทฤษฏี จะ Power Up หรือ Evolve ก่อนก็ได้

การ Power UP หรือ Evolve ไม่ว่าจะทำอะไรก่อนหรือหลังผลก็ไม่ต่างกัน อย่างโปเกมอนที่ Evolve ก่อน ตามด้วย Power UP จะมีความสามารถเทียบเท่ากับตัวเดียวกันที่ Power Up ก่อนแล้วตามด้วย Evolve

ตามทฤษฏีจะใช่ แต่ในภาคปฏิบัติมีบางอย่างที่ต้องคำนึงถึงยิ่งกว่า

แต่ควร Evolve ก่อน มีผลต่อ Fast Move และ Charge Move

สิ่งที่แตกต่าง คือ Fast Move และ Charge Move ซึ่งจะสุ่มมาได้ มีความน่าจะเป็นที่อาจมีบางอย่างไม่ดี หรือ ไม่ดีทั้งสองอย่างปนอยู่ด้วย ทำให้ต้องมานั่งสุ่มตัวใหม่อีก

สรุปสั้นๆ คือ แนะนำให้ Evolve ให้เร็วที่สุด เพื่อทราบว่า Move Set ของโปเกมอนตัวนั้น คืออะไร ถ้าห่วยจะได้ไม่ต้องปั้นโปเกมอนตัวนั้นต่อ แต่ถ้าเด็ดค่อยพิจารณาในขั้นต่อไป

ถ้าเผลอกด Stardust ไปแล้ว แต่ Evolve มาสกิลไม่เจ๋ง มีกลุ้มแน่นอนเพราะปัจจุบันยังไม่มีระบบ Re-Skill ในเกม และดูจากแนวโน้มคงไม่มีระบบนี้ จึงควร Evolve ก่อนเพื่อเช็คสกิลโปเกมอนที่ต้องการปั้นครับ

การโจมตีสำคัญกว่า Max CP

หลายคนมองเรื่อง IV มากเกินไป ตัวแปรสำคัญอีกอย่างที่จะชนะในยิมได้ง่ายขึ้น คือ การโจมตีของโปเกมอนมากกว่า

ยกตัวอย่าง Nidoking ที่มี IV เพียง 80% บางคนอาจจะร้องยี้เพราะห่างจาก 100% อยู่เยอะ แต่มาดู Stat กัน ถ้า Evolve เป็นขั้นสุดท้ายจะได้ Stat ประมาณในรูป

Nidorino evolve

ดูแล้วต่างจะแบบ 100% บ้าง แต่ไม่มาก อีกทั้งถ้า Move Set ของ 80% ดีกว่าแบบ 100% โอกาสที่จะเล่นงานศัตรูได้ดีกว่าก็สูงตามไปด้วย

ถึงตรงนี้อาจจะปิ๊งไอเดียขึ้นมา งั้น IV 100% และ Move Set ดีสุด ก็ได้โปเกมอนเจ๋งสุดๆ ไปเลยสิ อันนั้นจริง แต่มีปัญหาอีกเรื่องที่อย่ามองข้าม

Level เริ่มต้นเยอะ ประหยัด Stardust และ Candy

ถ้าเจอพวก Perfect IV ตอนหลังๆ ก็ดีครับ แต่บางคนไปเจอตัวตั้งแต่ CP ต่ำๆ แล้ว IV สวย จนสนใจอย่างปั้น

ไม่ควรนำมาอัพเป็นอย่างยิ่งเพราะเปลือง Stardust จำนวนมาก อาจเสีย 50,000 Stardust ขึ้นไปก็ได้ เลือกตัวเริ่มมามี CP พอสมควรอาจประหยัดไปได้  ดังนั้น ถ้าเจอโปเกมอนที่ IV น้อยกว่า (ไม่ควรต่ำกว่า 80%) แต่เริ่มมา CP สูงกว่า ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจกว่า

ข้อมูลเพิ่มเติม

IV Check หรือใช้พวก App ในมือถือ : https://pokeassistant.com/main/ivcalculator

Best Move : https://goo.gl/SEBo2y

คลิปของ Youtuber ที่ได้รับความนิยมสูงช่วงนี้ ประกอบการอธิบาย (ENG)