ทำความรู้จักกับค่าพลังของโปเกมอน (Basic)

เมื่อกดเข้ามาที่รายละเอียดของโปเกมอน (Main Menu -> Pokemon) จะเห็นข้อมูลหลายอย่างปรากฏในหน้าจอ ซึ่งเป็นค่าพลังของโปเกมอนที่แตกต่างกันไป

pokemon stat

  1. CP ของโปเกมอน : แสดงถึงพลังโดยรวมที่มีผลต่อ พลังโจมตี พลังป้องกัน และ ความอึด (HP) โดยมีบาร์เป็นรูปครึ่งวงกลมด้านล่าง แสดงจำนวนครั้งที่ Power Up โปเกมอนได้ เมื่อเทรนเนอร์เพาเวอร์อัพ สามารถ Power Up เพิ่มได้ 2 ครั้ง
  2. ชื่อโปเกมอน : สามารถกดเปลี่ยนชื่อโปเกมอนได้โดยกดรูปปากกาด้านหลังชื่อ
  3. HP : ค่า HP ปัจจุบันและค่า HP สูงสุด
  4. ข้อมูลโปเกมอน : ประเภท, น้ำหนัก และ ความสูง ของโปเกมอน
  5. Stardust และ Candy : จำนวน Stardust ทั้งหมดที่มี และ Pokemon Candy สำหรับใช้ในการ Power Up และ Evolve โปเกมอน
  6. คำสั่ง Power Up : เพิ่มความแข็งแกร่งให้โปเกมอน ใช้ Stardust และ Pokemon Candy ในการเพิ่มพลัง เมื่อกดใช้จะเพิ่มค่า CP ให้โปเกมอนแบบสุ่ม จำนวนครั้งสูงสุดที่ Power Up ได้ ขึ้นกับเลเวลของเทรนเนอร์
  7. คำสั่ง Evolve : ใช้ในการวิวัฒนาการโปเกมอน ใช้ Pokemon Candy จำนวนหนึ่ง เมื่อกดใช้จะเปลี่ยนร่างโปเกมอนเป็นขั้นต่อไป กรณีโปเกมอนตัวที่ไม่สามารถวิวัฒนาการได้อีกหรือวิวัฒนาการไม่ได้ตั้งแต่แรก จะไม่มีคำสั่ง Evolve
  1. Fast Move : การโจมตีปกติของโปเกมอน คลิกซ้ายรัวๆ จะเป็นการใช้โจมตี มีความเร็วในการโจมตีต่างกันตามการโจมตี ส่งผลต่อค่าความเสียหายเฉลี่ยน ต่างกันไป
  2. Charge Move : การโจมตีแบบชาร์จของโปเกมอน โดยระหว่างการต่อสู้ กดคลิกซ้ายค้างไว้สะสมเกจจนถึงขีดสีฟ้า 1 หลอด จะเป็นการใช้สกิลชาร์จโจมตีใส่ศัตรู

การโจมตีแบบ Fast Move และ Charge Move โปเกมอนจะมีได้เพียงอย่างละ 1 ท่า แต่โปเกมอนตัวเดียวกัน จะมีโอกาสสุ่มได้ Fast Move และ Charge Move ต่างกันไป ในเวอร์ชั่นแรกไม่สามารถเปลี่ยนได้ การโจมตีมีประเภท (Type) การโจมตีอยู่ด้านล่างชื่อท่าและความแรงของท่าอยู่ฝั่งของของชื่อ

  1. เดือน / วัน / ปี : วันที่จับโปเกมอนได้