เทคนิคการปาบอลขั้นพื้นฐานสำหรับมือใหม่

เรื่องจับโปเกมอนในเกม Pokémon GO สำหรับผู้เพิ่งได้เล่นไม่นาน ช่วงแรกการปาบอลเป็นเรื่องง่ายมาก จับโปเกมอนสบาย แต่หลังๆ โปเกมอนวิ่งหนีประจำแม้จะปาบอลเข้าเป้าจังๆ เพราะการปาบอลให้โดนตัวโปเกมอนเฉยๆ ไม่เพียงพอ จึงต้องเข้าใจเรื่องวิธีเพิ่มโอกาสำเร็จในการจับโปเกมอนด้วย รายละเอียดตามคลิปด้านล่าง

  1. ฝึกการหมุนบอลก่อนปา

ยามว่างลองฝึกปาบอล Curve ดู โดยการหมุนบอลก่อนปาและเข้าเป้าได้แบบเอียงๆ นิดหน่อย นับเป็น Curve Throwing ซึ่งผลไม่ใช่แค่เพิ่มคะแนน 10 XP แต่ยังเพิ่มโอกาสสำเร็จในการจับโปเกมอนให้สำเร็จมากขึ้นด้วย

  1. เล็งบอลให้ตรงกรอบสี

การปาบอลให้ตรงกรอบสีขาวทำให้จับโปเกมอนได้ก็จริง แต่เปอร์เซ็นต์สำเร็จน้อยมาก ควรเล็งตรงที่เป็นสี จากสีเขียวยิ่งเข้มไปสู่สีแดง โอกาสสำเร็จยิ่งต่ำ แต่ถ้าบอลลงตรงกรอบสีพอดีจะเพิ่มโอกาสสำเร็จมากขึ้นเช่นเดียวกับข้อ 1

เพิ่มเติมเรื่องการจับโปเกมอนแบบ Nice Great Excellent Curve

  1. คำนึงถึงขนาดของโปเกมอน

ยิ่งตัวใหญ่และอยู่ใกล้เรายิ่งจับง่าย แต่พวกตัวเล็กและจับยากแบบ Zubat ถ้าจับไม่คล่องก็ปล่อยมันไปก็ได้

  1. เก็บบอลที่พลาดกลับมา (แก้ไขไปก่อนเข้าไทย)

เมื่อก่อนเคยเก็บบอลพลาดได้ ถ้าไวพอและไม่ออกจากจอ ตอนนี้แก้ไขไม่ให้เก็บได้อีก แต่อาจนำกลับมาในอนาคตก็ได้ (บางครั้งเหมือนบอลลอยกลับเข้ามือใหม่ แต่ยังนับว่าเสียบอลอยู่)

  1. อดทนไว้

เรื่องง่ายๆ แต่ทำคนพลาดมาเยอะ พยายามใจเย็นเข้าใจ อย่าหัวร้อนเด็ดขาด บางครั้งโปเกมอนจะเคลื่อนไหวทำให้ป้องกันการโดนบอลจับได้ด้วย รอจังหวะนิดหน่อย อย่าเพิ่งรีบร้อนปาบอล อาจรอให้มันขยับตัวก่อนค่อยปาก็ได้

  1. ใช้ Razz Berry เมื่อจำเป็น

นอกจากการใช้ Great Ball หรือ Ultra Ball ระดับสูงขึ้นที่ได้มาจากเลเวลแล้ว การใช้ Razz Berry เพิ่มโอกาสสำเร็จในการจับโปเกมอนและสามารถใช้เพิ่มได้หลังโปเกมอนดิ้นหลุด ถ้าหมดให้ไปหาที่ PokeStop

  1. ปิด AR เสีย

ทั้งเปลืองแบตและทำให้เล่นยากขึ้นมาก แล้วยังเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุสำหรับคนเดินทางด้วย การปิด AR จะทำให้โปเกมอนอยู่ตรงหน้าจอพอดี เล่นไม่ยาก ยกเว้นอยากได้ภาพสวยๆ ก็เปิด AR พร้อมถ่ายรูป

ส่วนขั้น Advance ลองดูตามหัวข้อนี้ : เทคนิคโยนบอลแม่น จับโปเกมอนง่ายได้ผลชัวร์