เลเวลของผู้เล่น สำคัญขนาดไหน ?

ช่วงเลเวล 20 คงจะหนืดๆ กันเยอะ ไม่รู้จะรีบปั๊มเลเวลต่อทำไม ในที่นี้มาสรุปให้ดูกันว่าทำไมเหล่าเทรนเนอร์ควรจะอัพเลเวลกันต่อ อย่างน้อยให้ได้สักเลเวล 30 ก็ยังดี ซึ่งมีข้อดีเด่นๆ ดังนี้

  1. มีโอกาสเจอโปเกมอน CP สูงง่ายมากขึ้น

ในเกม Pokémon GO ยิ่งเราเลเวลสูงขึ้น ก็ยิ่งพบโปเกมอนที่มี CP เริ่มต้นสูงมากขึ้น อย่างช่วงต้นๆ เราจะเจอโปเกมอนแค่ CP หลักสิบ นานๆ จะมีหลักร้อยหลงมาให้จับกันบ้าง แต่ช่วงเลเวล 20 อาจพบโปเกมอนระดับ CP หลักพันอัพบ่อยครั้ง

ข้อดีของโปเกมอนที่มี CP เริ่มต้นสูง คือ เราไม่ต้องใช้ Stardust และ Candy จำนวนมากในการเพิ่มความสามารถให้ โดยเฉพาะตัวหายากที่นานๆ จะเจอสักครั้ง ถ้า CP เริ่มต้นน้อย กว่าจะเลี้ยงดูจนเก่งจะเปลืองทรัพยาการมาก หรือ อาจเลี้ยงไม่ได้เพราะ Candy ไม่พอ

  1. ขีดจำกัดของการ Power Up เพิ่มมากขึ้น

ข้อดีอีกอย่างที่เลเวลเทรนเนอร์ Pokémon GO เพิ่มขึ้น คือ สามารถอัพความสามารถของโปเกมอนได้มากยิ่งขึ้น โดยสังเกตจากบาร์ใต้ CP จะเห็นว่าขีดจำกัดเพิ่มขึ้น ทำให้ Power Up ได้มากสุดอีก 2 ครั้งต่อ 1 เลเวลของเรา ส่งผลให้โปเกมอนเราแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้นได้อีกตามเลเวลของเทรนเนอร์

อย่างไรก็ตาม โปเกมอนเก่งแบบก้าวกระโดดไปจนถึงเทรนเนอร์เลเวล 30 เท่านั้น ตามสูตรการคำนวณค่า CP ในเกม หลังจากนั้นจะไม่ค่อยเก่งขึ้นเท่าที่ควร

  1. ปลดล็อคไอเทมและรางวัลมากขึ้น

ยิ่งเลเวลเราสูงขึ้น โปเกมอนที่พบเลเวลก็สูงขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่เพิ่มขึ้นด้วย คือ จะจับยากขึ้น ทำให้ต้องใช้บอลที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมในการจับโปเกมอน รวมถึงค่า HP ที่มากขึ้นของโปเกมอนทำให้เปลืองยาฟื้นพลังมากกว่าเดิม ผลของเลเวลจะช่วยให้เหล่าเทรนเนอร์ใน Pokémon GO เล่นง่ายขึ้นมาก

เลเวล 5 ได้รับ Potion, Revive สำหรับใช้สู้ในยิม และจะได้ไอเทมมีประสิทธิภาพดีขึ้น อย่าง Super Potion (เลเวล 10), Hyper Potion (เลเวล 15), Max Potion (เลเวล 25), Max Revive (เลเวล 30)

เลเวล 8 จะมีโอกาสได้รับ Razz Berry ทำให้จับโปเกมอนง่ายขึ้น

เลเวล 12 จะมีโอกาสได้รับ Great Ball ที่เพิ่มโอกาสจับโปเกมอน และตอนเลเวล 20 จะรับ Ultra Ball ที่มีโอกาสสูงยิ่งกว่าในการจับโปเกมอน

ทุกครั้งที่เลเวลอัพ เราจะได้ไอเทมจำนวนหนึ่งมาใช้ฟรี บางครั้งยังได้ไอเทมที่ต้องใช้ PokeCoins ซื้อ มาลองใช้กันฟรี

ทำไมเกม Pokemon GO เลเวลอัพยากขึ้นตอนเลเวลสูง ?

หลัวเลเวล 20 รู้สึกหนืดๆ ก็ไม่แปลก เพราะความจริงผู้พัฒนาตั้งใจให้เล่นง่ายช่วงแรก แล้วมาลำบากตอนเลเวล 20 กว่าๆ กัน ดูความห่างของ XP ที่เหมือนกราฟโค้งกัน

  • Level 7: 21,000 XP
  • Level 20: 210,000 XP
  • Level 30: 2,000,000 XP
  • Level 40: 20,000,000 XP

กล่าวคือ การเลเวล 20 ก็เหมือนเล่นให้ถึงเลเวล 7 สิบรอบ ในขณะที่การไปให้ถึงเลเวล 30 ก็ไม่ต่างจากการเล่นให้ได้เลเวล 20 จำนวนสิบรอบ แน่นอนว่าไม่ใช่แค่สิบเท่า เพราะอุปสรรคเพิ่มขึ้นหลายอย่าง ทั้งโปเกมอนใหม่เกือบครบ Pokedex ทำให้ไม่ได้โบนัสจากค่าประสบการณ์

แค่เทรนเนอร์เลเวล 30 ก็พอแล้ว ไม่ต้องรีบ

ในขณะที่เลเวล 30 ไป 40 ต้องเล่นยากขึ้นเป็น 10 เท่าของตอนเลเวลยี่สิบไปสามสิบ (แค่คิดก็เหนื่อย) แต่ไม่ต้องกังวล โปเกมอนหลังเลเวล 30 ไม่ได้เก่งขึ้นมาก นอกจากจะอัพยากแล้วยังเก่งขึ้นเพียง 50% ต่อเลเวลเมื่อเทียบกับช่วงแรกเท่านั้น

ยกตัวอย่าง Dragonite มี Max CP ตอนเลเวล 10, 20, 30 คือ 1000, 1999, 3000 ตามลำดับ แต่ตอนเลเวล 40 Max CP คือ 3,500