อธิบายเรื่องวัดค่า IV ฉบับเข้าใจง่าย มีความจำเป็นแค่ไหน

เรื่องการใช้โปรแกรมหรือเว็บคำนวณ IV บางคนน่าจะพาทราบ หลายคนมุ่งมั่นจะหาพวก IV 100% เพื่อเจ๋งที่สุด แต่บางคนไม่ทราบด้วยซ้ำว่าสำคัญขนาดไหน ลองมาดูอธิบายแบบง่ายๆ กัน

ความหมายค่า IV ในโปเกมอนโก

โปเกมอนตัวเดียวกัน จะมีอัตราเติบโตไม่เท่ากัน มีการสุ่มค่าโบนัสความสามารถ Attack, Defense และ Stamina ระหว่าง 0 – 15 แต่สามารถเช็คแนวโน้มการเติบโตได้ โดยเรียกค่านั้นว่า IV (individual values) คำนวณเป็นเปอร์เซ็นต์ว่าใกล้เคียงสมบูรณ์แบบแค่ไหน

สิ่งชี้วัดความแข็งแกร่งโปเกมอน คือ CP แต่ไม่ได้บอกรายละเอียดว่า โปเกมอนตัวนั้นมีค่า Attack, Defense และ Stamina มากน้อยแค่ไหน

กรณี ที่เกิดมาอ่อนแอที่สุด (IV 0%) จะไม่มีโบนัส Stat ส่วนนี้ ในขณะที่โปเกมอนที่เกิดมาสมบูรณ์แบบ (IV 100%) จะมีโบนัส Stat ส่วนนี้ทุกอย่างดีกว่า 15 หน่วย

ทั้งนี้ IV กรณีที่ไม่ถึง 100% ไม่สามารถระบุชัดเจนได้ว่า จะได้โบนัส Attack, Defense และ Stamina เท่าไหร่ ขึ้นกับดวงผู้เล่น

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพ เรื่อง IV ในเกม

สมมุติ Dragonite IV 86% ตามภาพ จะมีโอกาสได้โบนัส Stat รวม 39 หน่วย จาก 45 หน่วย ซึ่งสุ่มระหว่าง Attack, Defense, Stamina ว่าจะได้เท่าไหร่บ้างระหว่าง 0 – 15

ถ้าสังเกตจะเห็นว่าแบบแย่สุดและดีสุด Stat ต่างกันแค่ 15 หน่วย ส่วนแบบ 86% ถือว่า Stat ห่างกับแบบ 100% ไม่มากนัก

dragonite

คำพูดหัวหน้าทีม

ระบบ Appraisal หัวหน้าทีมใบ้หลายเรื่อง ทั้ง IV, Bonus Stat ซึ่งมีผลต่อการประมาณความแข็งแกร่งของโปเกมอน ถึงไม่ละเอียดนัก แต่ก็ช่วยลดจำนวนโปเกมอนที่น่าเช็ค IV ว่าควรปั้นหรือไม่

จำเป็นแค่ไหนที่ต้องวัดค่า IV

มีผลแค่เรื่องคุณค่าทางจิตใจที่บางคนเลือกสิ่งที่ดีสุดให้กับตนเองเสมอ แต่ถ้าเรื่องใช้งานจริง แทบไม่จำเป็นเลยครับที่ต้องหาตัว 90% – 100% คือ ความแตกต่างระหว่างตัวอ่อนแอสุดและดีสุดก็แค่ 15 หน่วย ไม่ได้ส่งผลขนาดนั้น

โปเกมอนที่น่าปั้น คำนวณหาพวก IV สัก 80% – 90% และความสามารถ Move Set ดีหน่อยก็ถือว่าโอเคแล้ว

อีกตัวแปรหนึ่ง คือ ควรเลือกตัวที่ใช้ CP สูงอยู่แล้วจะได้ไม่ต้องเปลือง Stardust มากนัก อย่างเช่น ตามภาพด้านล่างเป็น Dragonite IV 100% ถ้าคำนวณคร่าวๆ กว่าจะเลี้ยงถึงเลเวล 40 ใช้ Stardust เกือบ 300,000 และ Candy กว่า 300 เม็ด ทำให้เปลืองทรัพยากรมากเกินไป ถ้ารอจนเลเวลสักเกือบ 30 แล้วค่อยหาตัวที่ CP เริ่มต้นสูง, IV สัก 90% และ Move Set ดีหน่อย อาจจะประหยัด Stardust ไปได้ร่วม 2 แสน

dragonite100

คำนวณ IV จากที่ไหนบ้าง ?

มีหลายแอพที่คำนวณได้ทั้ง Android, IOS เพียงถ่ายรูปโปเกมอนก็เช็คข้อมูลเทียบตามสเกล CP ปัจจุบัน

ส่วนคนที่กังวลเรื่องแอพเหล่านี้ที่อาจไม่ปลอดภัยต่อมือถือ ใช้เว็บไซต์ที่ช่วยคำนวณหลายเว็บเช่นกัน

https://pokeassistant.com/main/ivcalculator