ความสำคัญของค่า CP ใน Pokémon GO

ค่า CP (Combat Points) จะแสดงถึงพลังการต่อสู้โดยรวมของโปเกมอน นำไปใช้ในการวัดความสามารถโดยรวมเวลาในการสู้ที่ยิม โดยฝ่ายที่มี CP รวมสูงกว่า ส่วนใหญ่จะได้เปรียบกว่า

ความหมายของค่า CP

ตัวเลขค่า CP มาจาก Stat 3 อย่างของโปเกมอน คือ พลังโจมตี (Attack) พลังป้องกัน (Defense) และ พลังชีวิต (HP) ของโปเกมอน

ในเกมจะแสดงเฉพาะค่า HP เท่านั้น ไม่บอกเรื่องพลังโจมตีและพลังป้องกัน ถึงจะไม่ระบุในเกมแต่ถ้าดูจากหน้าตาของโปเกมอน น่าจะเดาได้ว่าตัวไหนถนัดโจมตีหรือป้องกันมากกว่าหรือเช็คข้อมูลได้จากเว็บเช็คพวก Stat

โปเกมอนแต่ละตัวจะมีค่า CP ไม่เท่ากัน สุ่มระดับ CP ตอนที่จับมาได้หรือฟักไข่ ค่า Max CP เริ่มต้นของโปเกมอน จะขึ้นกับ Level ของเรา

ยิ่งเทรนเนอร์ Level สูงจะมีโอกาสพบโปเกมอนที่มี CP เริ่มต้นสูงยิ่งมากขึ้น (ทั้งจากตามแผนที่และไข่) ขอบเขตสูงสุดของการใช้คำสั่ง Power Up จะเพิ่มมากขึ้น

การเพิ่มค่า CP

  • เกจ CP สูงสุดที่อัพได้ ดูได้จากเกจใต้ CP จะเห็นค่าสูงสุดที่สามารถ Power Up ได้ เกจสูงสุดจะเพิ่มขึ้นเมื่อ Level ตัวละครสูงขึ้น ทำให้ Power Up ได้มากขึ้นอีก
  • การ Power Up แต่ละครั้ง จำเป็นต้องใช้ Stardust และ Candy ของโปเกมอนตัวนั้น
  • สำหรับโปเกมอนที่วิวัฒนาการได้ การ Evolve จะเพิ่ม CP ให้กับโปเกมอนตัวเช่นกัน
  • การเพิ่ม CP เป็นการสุ่มค่าที่เพิ่มเสมอ ไม่ได้เพิ่มเป็นกรณีดีสุดเสมอไป

หาโปเกมอนเก่งสุดด้วย IV (individual values)

เกี่ยวกับค่า CP ใน Pokemon GO โดยค่า IV หรือ IVS นั้น หมายถึงค่าเฉพาะตัวเป็นระบบที่ผู้เล่นสังเกตและคำนวณค่า Stat ออกมา จึงพบว่าโปเกมอนแต่ละตัวนั้น มีแนวโน้มในการเติบโตที่ต่างกันตั้งแต่เกิด โอกาสที่จะเก่งไม่เท่าเทียมกัน

IV ไม่ได้หมายถึงตัว CP สูงเสมอ แต่หมายถึงแนวโน้มการเติบโตของโปเกมอน โดยสิ่งที่บ่งบอกเราได้ คือ ค่าความสามารถตอนที่จับมาว่า มี CP เริ่มต้น, HP กับ Stardust ที่ใช้อัพเกรดในขั้นต่อไป ซึ่งต้องหาเครื่องมือช่วยคำนวณ

การหาตัว IV สูง คือ ตัวที่แนวโน้มจะเติบโตมาเก่งในช่วงเลเวลสูงๆ จะได้ปั้นตัวที่ดีสุดไว้ใช้ในอนาคต

ตัวอย่างเว็บคำนวณ IV : https://pokeassistant.com/main/ivcalculator?locale=en

มีหลายเว็บที่คำนวณได้ รวมถึงแอพใน iOS หรือ Android บางแอพสามารถคำนวณจากภาพถ่ายในเกม

การคำนวณผ่าน Google Doc : https://www.goo.gl/2CUVJp

 

เรื่อง IV ค่อนข้างวุ่นวายมากสำหรับผู้เล่นใหม่ เอาไว้เลเวลเกิน 20 – 25 ค่อยศึกษาเรื่องนี้ดีกว่า ทั้งนี้ ถ้าไม่ได้ซีเรียสเรื่องการยึดยิมมากเกินไป อาจไม่ต้องใส่ใจเรื่อง IVs เลยก็ได้ ตอนสู้จริงยังมีตัวแปรอื่นที่อาจสำคัญกว่า อย่าง สกิลโจมตีที่สุ่มได้จากการเลี้ยง การควบคุม รวมทั้งอาจมีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดของเกมในภายหลัง จึงไม่จำเป็นต้องคิดมากเรื่องค่า IVs